<กลับสู่สารบัญ

หน้าแรก>

แอฟริกันไวโอเล็ต

arrow1.gif (56 bytes) ชื่อวิทยาศาสตร์ : Saintpaulia ionantha
arrow1.gif (56 bytes) วงศ์ : Gesneriaceae
arrow1.gif (56 bytes) ชื่อสามัญ : African Violet
arrow1.gif (56 bytes) ชื่ออื่น ๆ : แอฟริกันไวโอเล็ต

 

ข้อมูลทั่วไปและประวัติ

arrow1.gif (56 bytes) เนื่องจากแอฟริกันไวโอเล็ต นั้นมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาอีกทั้งเดิมนั้นสีของดอกมีม่วงเพียงสีเดียว จึงได้ชื่อแบบนี้ แอฟริกันไวโอเล็ตนั้นเป็นไม้ประเภทปลูกเลี้ยงภายในบ้านเรือน เนื่องจากต้องการแสงเข้มไม่มาก นิยมปลูกในกระถาง ขนาด 4-5 นิ้ว

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

arrow1.gif (56 bytes) พันธุ์ดั้งเดิมนั้นมีกลีบดอกชั้นเดียว และมีสีเดียวคือ สีม่วง ดอกออกเป็นช่อ ก้านดอกยาวประมาณ 7-10 นิ้ว กลีบดอก มี 5 กลีบ ใบเป็นรูปไข่ ของใบเรียบ มีขนอ่อนอยู่ทั่วไปทั้งบนใบและใต้ใบ ต่อมามีการผสมพันธุ์ปรับปรุงพันธุ์ต่าง ๆ ออกมามากมาย ทำให้ปัจจุบันนั้นมีหลายสี เช่น สีขาว ชมพู แดง ม่วง และมีทั้งที่เป็นดอกชั้นเดียวและ ดอกซ้อน นอกจากนี้ยังมีทั้งกลีบดอกเรียบ และกลีบดอกหยักด้วย

การขยายพันธุ์

arrow1.gif (56 bytes) เมล็ด เมล็ดของแอฟริกันไวโอเล็ตนั้นมีขนาดเล็กมาก ดังนี้นการเพาะเมล็ดจึงต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ
arrow1.gif (56 bytes) การปักชำ

พันธุ์ที่ใช้ปลูก

arrow1.gif (56 bytes) Blue Fairy tale ดอกมีขนาดใหญ่ สีฟ้าเข้ม ยอดเกสรตัวผู้มีสีเหลืองเข้ม ตัดกับใบที่มีสีเขียวเข้ม ทำให้มองดูเด่น
arrow1.gif (56 bytes) Pink Fairy tale ดอกมีขนาดใหญ่ สีชมพูเข้ม ยอดเกสรตัวผู้มีสีเหลืองเข้มตัดกับใบสีเขียวเข้ม
arrow1.gif (56 bytes) Ionantha grandiflora ดอกมีขนาดใหญ่สีม่วงเข้ม เป็นที่นิยมมาก มีอีกชื่อว่าUsambara violet

การปลูกและการดูแลรักษา

arrow1.gif (56 bytes) ดินที่ใช้ปลูกแอฟริกันไวโอเล็ตนั้นควรจะมีอินทรีย์วัตถุสูง ๆ อาจจะใช้ทราย 1 ส่วน ใบไม้ผุ 1 ส่วน และปุ๋ยคอกหรือขุยมะพร้าว อีก 1ส่วน ก็ได้
arrow1.gif (56 bytes) ดินต้องระบายน้ำดี และสามารถอุ้มน้ำไว้ได้ด้วย
arrow1.gif (56 bytes) การให้น้ำถ้า สามารถให้น้ำทางก้นกระถางได้จะเป็นการดีมาก หรืออาจจะให้แบบอื่นก็ได้แต่ห้ามให้ใบเปียกโดยเด็ดขาด เพราะจะเกิดปัญหาโรคตามมาได้
arrow1.gif (56 bytes) แอฟริกันไวโอเล็ต เป็นไม้ที่ต้องการแสงในประมาณไม่มากนัก