คณะทรัพยากรฯ ภาควิชาฯ หน้าแรก

ประวัติความเป็นมา

การบริหาร

บุคลากร บริการวิชาการ งานวิจัย เกร็ดความรู้ Links อื่นๆ
 

นม  นม  นม | การเลือกดื่มนมอย่างฉลาด | ทางออกของคนดื่มนมแล้วท้องเสีย | องค์ประกอบของนม  นมพร้อมดื่ม  

 

  นม  นม  นม...                           
    ที่มา : กองโภชนาการ กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข  

นมเป็นอาหารเสริมชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าและประโยชน์มากมายคนที่ดื่มนมจะมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรง เพราะนมเป็นอาหารเสริมที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายชนิด แต่คนไทยไม่ค่อยนิยมดื่มนมกันมากนัก จะมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ให้ความสำคัญกับการดื่มนม เด็กส่วนใหญ่เมื่อหย่านมแม่จะเลิกดื่มนมกันเป็นส่วนมาก มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่จะดื่มนมติดต่อกันจนกระทั่งเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งนมในที่นี่หมายถึงนมวัว 

กล่องนม

   นมเป็นอาหารที่ย่อยง่าย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น โปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินบีสอง ซึ่งเด็กที่อยู่ในวัยเจริญเติบโตจะมีความต้องการสารอาหารเหล่านี้มากกว่าผู้ใหญ่ เพราะร่างกายจะต้องนำไปสร้างร่างกาย สร้างกระดูก ฟัน กล้ามเนื้อ ฯลฯ และหากได้รับสารอาหารเหล่านี้ไม่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายแล้ว จะทำให้เด็กเป็นโรคขาดสารอาหารหลายอย่างและที่สำคัญที่สุดคือ ขาดโปรตีน เพราะนอกจากจะมีผลเสียต่อร่างกายแล้ว ยังมีผลต่อสติปัญญาของเด็กด้วย หากให้เด็กดื่มนมวันละ 2 แก้ว จะเป็นส่วนช่วยเสริมสร้างปริมาณโปรตีนที่ได้รับจากอาหารอื่นบ้างแล้ว ให้มีปริมาณที่พอเพียงกับความต้องการของร่างกาย แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ควรดื่มนมทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว  TOP
  การเลือกดื่มนมอย่างฉลาด                           
รูป uncledairyman ที่มา : กองโภชนาการ กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข

การเลือกซื้อหานมอย่างฉลาดให้คุ้มค่ากับทุกเม็ดเงินในยุค IMF นี้โดยพิจารณาจากคุณค่าที่ได้รับต่อราคา และการสูญเสียเงินตราออกนอกประเทศ ซึ่งเป็นหน้าที่หนึ่งที่คนไทยต้องนำมาใส่ใจในทุกครั้งที่จับจ่าย นมสดควรเป็นนมชนิดแรกที่ท่านนึกถึงโดยเฉพาะอย่างยิ่งนมพาสเจอร์ไรซ์ ควรเป็นอันดับแรกที่จะเลือก เพราะระบบการฆ่าเชื้อที่ใช้อุณหภูมิต่ำและเวลาสั้น ทำให้การสูญเสียวิตามินมีน้อยกว่าระบบการฆ่าเชื้อของนมยูเอชที และสเตอริไลส์ ในขณะที่ราคาถูกกว่า นมยูเอชที มีข้อเด่นในการพกพาและอายุการเก็บที่ยาวนานกว่าก็จริง แต่ค่ากล่องยูเอชทีนั้นมีราคาค่อนข้างสูง จึงควรเลือกซื้อเฉพาะในคราวที่จำเป็น และหากจะซื้อนมยูเอชที ก็ควรอ่านฉลากก่อนให้ดีว่าเป็นนมสด มิใช่นมคืนรูป นมโยเกิร์ตพร้อมดื่ม จะมีราคาแพงเพราะขั้นตอนการผลิตหลายขั้นตอนและแต่งเติมสิ่งอื่นๆ
     ในเด็กอ้วนยังควรดื่มนมอยู่เพราะยังต้องเติบโต โดยเน้นการออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโต ควบคุมสัดส่วนอาหารให้สมดุล ควรหลีกเลี่ยงของหวานๆ หรือมันๆ เข้าไว้และอาจเลือกดื่มนมพร่องมันเนย     หากท่านสามารถดื่มนมได้วันละ 1-2 แก้ว และบริโภคอาหารในปริมาณพอเพียงครบ 5 หมู่ และมีความหลากหลายของชนิดอาหารอยู่แล้วท่านก็จะได้รับแคลเซี่ยมเพียงพอโดยไม่มีความจำเป็นต้องดื่มนมแคลเซียมสูงซึ่งมีราคาแพงกว่านมสด จึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในทุกๆ ด้าน เมื่อเปรียบเทียบกับนมชนิดอื่นๆ  TOP
  ทางออกของคนดื่มนมแล้วท้องเสีย     
ที่มา : กองโภชนาการ กรมอนามัย  กระทรวงสาธารณสุข
หากท่านไม่เคยดื่มนมมาเลยเป็นเวลานาน แล้ววันดีคืนดีก็คิดจะดื่มนมขึ้นมา ท่านอาจเกิดอาการไม่สบายท้องได้ เพราะคนเอเซียเมื่อพ้นวัยเด็กน้ำย่อยชื่อเลคเตสที่ช่วยย่อยน้ำตาลในนมที่เรียกว่า น้ำตาลแลคโตส จะลดลงหรือหมดไป เมื่อดื่มนมแล้วน้ำตาลในนมจะผ่านไปสู่ลำไส้ใหญ่แล้วถูกย่อยด้วยจุลินทรีย์เกิดเป็นกรดและแก๊ส แต่ก็จะมีเพียงบางคนเท่านั้นที่มีมากจนเกิดอาการไม่สบายท้อง ผู้ที่เกิดอาการท้องเดินหรือแน่นท้องจากการดื่มนมในขณะท้องว่าง ควรดื่มหลังมื้ออาหาร หรือรับประทานอาหารว่างไปกับการดื่มนมเพราะแก๊สที่เกิดขึ้นจะไม่เกิดขึ้นพร้อมๆ กันจำนวนมากจนเกิดอาการไม่สบายในท้องอีก ถ้าหากยังมีปัญหาอยู่อาจจะรับประทานเป็นโยเกิร์ตแทน เพราะในขั้นตอนการผลิตได้ใส่เชื้อจุลินทรีย์ลงไปย่อยน้ำตาลนมไปเรียบร้อยแล้ว แต่ท่านก็ต้องจ่ายแพงขึ้น หากค่อยๆ ปรับตัวดื่มนมสดได้ย่อมเป็นการดีที่สุด  TOP
  องค์ประกอบของนม            
ที่มา : 
ปุจฉา :  รู้ไหมว่าองค์ประกอบในน้ำนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแต่ละประเภทประกอบด้วยสารอาหารอะไรบ้าง
วิสัชนา : ดูตารางข้างล่างดีกว่า !!!!
วัวนม

ชนิดสัตว์

เปอร์เซ็นต์จากน้ำหนัก

น้ำ
(%)

ไขมัน
(%)

โปรตีน
(%)

น้ำตาล
(%)

แร่ธาตุ
(%)

พลังงาน
(แคลอรี)

มนุษย์

87.1

4.5

0.9

7.1

0.2

72

กระต่าย

67.2

15.3

13.9

2.1

1.8

202

ปลาโลมา

58.3

33.0

6.8

1.1

0.7

329

ช้าง

78.1

11.6

4.9

4.7

0.7

143

สุกร

81.2

6.8

4.8

5.5

1.0

102

อูฐ

86.5

4.0

3.6

5.0

0.8

70

โคยุโรป

87.3

3.9

3.2

4.6

0.7

66

โคเอเซีย

86.5

4.7

3.2

4.7

0.7

74

ควาย

82.8

7.4

3.8

4.8

0.8

101

แพะ

86.7

4.5

3.2

4.3

0.8

70

แกะ

82.0

7.2

4.6

4.8

0.9

102

TOP

  นมพร้อมดื่ม            
ที่มา : โครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นมพร้อมดื่ม มีวิธีผลิตอย่างไร
การผลิตนมพร้อมดื่มใช้นมดิบหรือนมที่รีดได้จากแม่โคเป็นวัตถุดิบหลัก อย่างไรก็ตาม เนื่องจากราคาน้ำนมดิบในประเทศไทยสูงขึ้น บางพื้นที่เลี้ยงโคนมน้อยผู้ประกอบการอาจผลิตนมพร้อมดื่มด้วยวิธีอื่น ได้แก่

  • ใช้นมผงสำเร็จรูปมีมันเนยเต็ม กิโลกรัมผลิตเป็นนมพร้อมดื่ม โดยการผสมน้ำได้ 10 กิโลกรัม
  • ใช้นมผงขาดมันเนย กิโลกรัมและไขมันเนย กิโลกรัม ผลิตเป็นนมพร้อมดื่มโดยการผสมน้ำได้ 10 กิโลกรัม
  • ใช้นมผงขาดมันเนยเติมไขมันเนยและผสมกับนมดิบอัตราส่วนต่างๆ เพื่อผลิตนมพร้อมดื่มที่มีลักษณะใกล้เคียงกับนมสด
นมยูเอชที
นมพร้อมดื่ม มีกี่ชนิด
นมพร้อมดื่มที่ผลิตจากนมดิบหรือนมผงจะผ่านกระบวนการแปรรูปและแบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ
1. นมพาสเจอร์ไรซ์ (Pasteurized Milk)
นมพาสเจอร์ไรซ์ คือ น้ำนมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียสเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที หรือใช้ความร้อน 73  องศาเซลเซียสเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 16 วินาที นมพาสเจอร์ไรซ์มีรสและคุณสมบัติเหมือนน้ำนมสดตามธรรมชาติมากที่สุด

นมพาสเจอร์ไรซ์

2.  นมสเตอริไรซ์ (Sterilized Milk)
นมสเตอริไรซ์ คือ นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียสเป็นเวลานานเพียงพอ ทำลายจุลินทรีย์และเอนไซม์ในน้ำนมทุกชนิด เก็บรักษาได้นานกว่า 3 เดือนในอุณหภูมิห้องปกติ

 

3. นม ยู เอช ที (UHT Milk)
ยู เอช ที มาจากศัพท์ Ultra -High Temperature แปลว่าอุณหภูมิสูงอย่างยิ่ง นมยู เอช ที คือ  นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อน
ไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียสเป็นเวลาไม่น้อยกว่า 1 วินาที การผลิตนมยู เอช ที ใช้ความร้อนสูงจึงทำลายจุลินทรีย์ทุกชนิดเก็บรักษาได้
ไม่น้อยกว่า 3 เดือน นมยู เอช ที มีรสและคุณสมบัติใกล้เคียงกับนมสด เนื่องจากผ่านความร้อนในเวลาอันสั้น โภชนะที่สำคัญจึงสูญเสียน้อยมาก

TOP

 
สถานีปฏิบัติการสัตวศาสตร์นาทวี ภาควิชาสัตวศาสตร์     
คณะทรัพยากรธรรมชาติ    มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
โทรศัพท์ : (01) 9573327 (074) 212843   
แฟกซ์ : (074)212843
  
จัดทำโดย: ดวงฤดี  ชมเชย 
E-mail address : cduang432@hotmail.com

ตัวอักษรหน้าเว็บที่เหมาะสม
ให้ท่านเปลี่ยนตัวอักษรหน้าเว็บ โดยเลือก
View-->Text Size-->Smaller
 

คณะทรัพยากรฯ | ภาควิชาฯ | หน้าแรก | ประวัติความเป็นมา | การบริหาร | บุคลากร | บริการวิชาการ | งานวิจัย | เกร็ดความรู้ | Links อื่นๆ