บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร
ประจำวันจันทร์ที่4 ธันวาคม 2538
 
เรื่อง ตู้ฟักไข่จากลังโฟม
 

ดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้เขียน/ผู้ดำเนินรายการ
 

เริ่มรายการ  เพลงบรรเลง (ดอกไม้ให้คุณ 5 วินาที) จากนั้นลดเสียงเพลงลงให้คลอเบา ๆ 
 
ผู้ดำเนินรายการ สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟังที่รักทุกท่านค่ะ วันนี้รายการสาระความรู้ทางการเกษตร จากคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลับมาพบกับคุณผู้ฟังอีกครั้งนะคะ สำหรับวันนี้ขอเสนอเรื่อง ตู้ฟักไข่จากลังโฟม ค่ะ
 
เพลงบรรเลง  3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ "ตู้ฟักไข่จากลังโฟม" ที่ดิฉันพูดถึงนี้เป็นตู้ฟักไข่ที่ดัดแปลงมาจากลังโฟมเก่า ๆ แล้วใส่อุปกรณ์จำเป็นลงไปอีกนิดหน่อย ซึ่งคิดต้นทุนแล้วอยู่เพียงคนแค่หลักร้อยเท่านั้น เห็นแนวคิดนี้แล้วเข้าท่าเข้าทางดี เลยก็มาเล่าให้ฟังเพราะตู้ฟักไข่ยี่ห้อ "แก้วเจือ2 " ตามที่จั่วหัวเรื่องไว้นี้ โครงนอกคร่าว ๆ ถูกดัดแปลงมาจากลังโฟมเก่า ๆ เอามาทำเป็นตู้ฟักไข่ โดยใช้กระดาษกาวติดเชื่อมรอยชำรุด แล้วนำอุปกรณ์จำเป็นหลัก ๆ ไม่กี่ชิ้นมาประกอบเข้าไป ก็สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว แถมประสิทธิภาพของตู้ฟักไข่นี้ ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าตู้ฟักไข่หลากหลายยี่ห้อในท้องตลาดอีกด้วย
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ ตู้ฟักไข่แบบประหยัด นี้ให้ชื่อว่า "แก้วเจือ2" เพราะเป็นฝีมือการค้นคิดประดิษฐ์ ประดอยของ อาจารย์สมเหมาะ แก้วเจือ หัวหน้าแผนกวิชาสัตว์ปีก วิทยาลัยเกษตรกรรมกระบี่ โดยใช้วัสดุท้องถิ่นที่หาได้ง่าย ซึ่งเป็นลังโฟมที่ใช้ในการขนส่ง ปลา และกุ้งสด นั่นเอง โดยนำมาดัดแปลงและสามารถใช้ฟักไข่ได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ไข่เป็ด ไข่ไก่ หรือไข่นกกระทา และเท่าที่มีการทดลองขนาดที่เหมาะสมจะมีตั้งแต่ขนาด 60-80 ฟองสำหรับไข่ไก่และไข่เป็ดส่วนไข่นกกระทาจะใช้ฟักได้ครั้งละเกือบ 250 ฟองทีเดียว
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักค่ะ สำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ประกอบก็มีไม่มาก แถมเสนอราคาค่าลงทุนรวมแล้วไม่เกิน 800 บาท ซึ่งคุณผู้ฟังจะเห็นได้ว่า ตู้ฟักไข่จากลังโฟมนี้มีราคาถูกกว่าตู้ฟักไข่ที่มีขายในท้องตลาดทั่วไปกว่าเท่าตัว โดยวัสดุเหล่านี้บางส่วน
 
คุณผู้ฟังสามารถจะหาได้จาก ของใช้แล้ว เช่น ลังโฟมขนาดใหญ่ 1 ใบ จะใหม่หรือเก่าได้ทั้งนั้น ไม้อัดหนา 4 มิลลิเมตร ขนาด 35X50 เซนติเมตร (หรือเท่ากับฝาโฟมด้านในจำนวน 2 แผ่น) จุ๊บหลอดไฟแบบเขี้ยวหรือเกลียวก็ได้พร้อมหลอดขนาด 3 แรงเทียน จำนวน 4-6 ชุด สายไฟและปลั๊ก ตาข่ายลวด ที่มีตาขนาด 1 เซนติเมตร ยาวประมาณ 1 เมตร ไม้ระแนง ยาว 2 เมตร 1 ท่อน จานสังกะสี หรือจานพลาสติก ขนาดย่อม 1 ใบ กระจกใส ขนาด 4X6 นิ้ว หนา 1 หุน 1 แผ่น และชุดควบคุมอุณหภูมิพร้อมปรอทวัด 1 ชุด
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ คุณผู้ฟังจะเห็นได้ว่าในจำพวกอุปกรณ์ที่ว่ามานี้อุปกรณ์ที่ดูเหมือนจะแพงที่สุด คงเป็นชุดควบคุมอุณหภูมินี่เอง ซึ่งเราสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบและใช่ว่าของแพงจะดีเสมอไป ของที่มีราคาถูกหรือราคาปานกลางก็อาจใช้ได้ดีเท่าเทียมกัน ประเด็นนำเสนอไว้เพื่อให้คุณผู้ฟังได้เลือกพิจารณา กันเองนะคะ สำหรับขั้นตอนในการทำตู้ฟักไข่จากลังโฟมนั้น มีดังต่อไปนี้
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ เมื่อคุณผู้ฟังจัดเตรียมอุปกรณ์ดังที่กล่าวมาข้างต้นเรียบร้อยแล้วให้คุณผู้ฟังเริ่มลงมือปฎิบัติดังนี้ค่ะ โฟมด้านในจำนวน 1 แผ่น และเท่า ๆ กับฝาลังด้านนอก อีก 1 แผ่น ประกบแผ่นไม้อัดที่ฝาลัง ด้วยตะปูควงหรือน๊อตให้แน่นหนา จากนั้นเจาะรูระบายอากาศจำนวน 2 รู (ตามรูปประกอบ) มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว โดยด้านนอกนี้ทำที่เปิดอย่างง่าย ๆ ไว้ด้วย ทั้งนี้เพื่อใช้เป็นช่องทางบังคับอากาศได้สะดวก โดยไม่ต้องเปิดฝาลังบ่อย ๆ จากนั้นติดตั้งหลอดไฟ และสายไฟ พร้อมอุปกรณ์ชุดควบคุมอุณหภูมิ (เทอร์โมสแตต)ตามแบบที่แนะนำนี้ให้กระจายหลอดไฟอย่งเช่น จะติดตั้งหลอดไฟ 4 ชุด เราจะเลือกติดตั้งหลอดไฟที่บริเวณใกล้ ๆ มุมฝาลัง 4 ด้าน ด้านละ 1 หลอด ค่ะ ชุดควบคุมอุณหภูมินั้นจะติดตั้งอยู่ตรงกลาง และที่ตัวลังโฟมก็มีการเจาะรูระบายอากาศ (อากาศเข้า) ไว้ที่ บริเวณด้านข้างติดฐาน หรือส่วนที่ต่ำที่สุดจำนวน 2 รู ข้างละ 1 รู มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว เท่ากัน โดยที่รูระบายอากาศส่วนนี้ไม่ต้องทำที่เปิดปิดแต่อย่างใด ที่ด้านหน้าของลังให้เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมขนาด 4X6 นิ้ว เท่ากับตัวกระจก เพื่อใช้เป็นที่ติดตั้งกระจกโดยใช้เทปกาวกระดาษแปะไว้อย่างง่าย ๆ ก็ได้ ช่องนี้ใช้เป็นช่องมองความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในตู้ฟักไข่จากภายนอกตู้ โดยไม่ต้องเปิดตู้ให้เสียความร้อนแต่อย่างใด
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังที่รักคะ หลังจากนั้น คุณผู้ฟังจึงค่อยลงมือทำถาดไข่ โดยใช้ไม้ระแนงตัดตอกเป็นกรอบสี่เหลี่ยมให้มีขนาดเล็กกว่าลังโฟมเล็กน้อย และกะว่าให้ถาดไข่มีประมาณ 2 นิ้ว พร้อมติดตั้งหูหิ้ว ที่จับยกข้างละอัน ปูพื้นด้วยตาข่ายที่เตรียมไว้ พื้นตาข่ายนี้เราอาจจะซ้อนเป็น 2 ชั้นก็ได้ เพื่อความแข็งแรงของถาดไข่ตู้ฟักไข่แบบนี้ ขึ้นตอนการทำงานไม่มีอะไรยุ่งยาก เพียงตั้งอุณหภูมิตามต้องการพร้อมใส่น้ำที่ถาดให้ความชื้นก็เพียงพอแล้ว ส่วนการกลับไข่อาจจะต้องเสียเวลาดูแลสักเล็กน้อย เพราะไม่ใช่ระบบที่มีการกลับไข่อัตโนมัติ อย่างไรก็ดี ผู้ที่คิดค้นขึ้นมานั้น ได้ทดลองเปรียบเทียบดู พบว่าตู้ฟักไข่แบบประหยัดรุ่นนี้ มีข้อดีพอสมควร เช่น สร้างง่าย ไม่มีระบบซ้อนผู้ที่เข้าใจในเรื่องระบบไฟฟ้าพอสังเขปก็สามารถทำได้ นอกจากนี้ยังมีราคาถูก น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก อีกทั้งยังควบคุมเรื่องอุณหภูมิได้แน่นอนอีกด้วย ประการสำคัญยังเป็นการนำวัสดุเหลือใช้มาใช้ประโยชน์ และประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากค่าไฟที่เสียไปตลอดระยะเวลาการฟัก 1 รุ่น (21 วันโดยเฉลี่ย) จะเสียค่าไฟประมาณ 5 บาทเท่านั้น
 
เพลงบรรเลง 3 วินาที
 
ผู้ดำเนินรายการ คุณผู้ฟังและเกษตรกรที่รักทุกท่านคะ หากท่านใดสนใจหรือต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็ลองติดต่อสอบถามไปที่ อาจารย์สมเหมาะ แก้วเจือ วิทยาลัยเกษตรกรรมกระบี่ ตำบลห้วยยูง กิ่งอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ 81130 หรือโทรศัพท์หมายเลย(075)611937 คุณผู้ฟังที่รักคะ เวลาสำหรับรายการสาระความรู้ทางการเกษตร คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หมดลงอีกแล้วนะคะ คุณผู้ฟังจะติดตามรับฟังรายการสาระความรู้ทางการเกษตรได้ใหม่ ในเวลา ณ สถานีวิทยุ มอ.F.M. 88 MHz ได้ทุกวันจันทร์ เวลา 12.05 นาฬิกานะคะ สำหรับวันนี้ ดิฉัน ขอลาคุณผู้ฟังไปก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ
 
งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่
โทร.  (074) 211030-49  ต่อ 2370  ต่อ 14,212849 ต่อ 14 แฟกซ์ (074) 558803

สถานีวิทยุ ม.อ.FM 88 MHz
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา : 15.45-15.55  น.
โทร.  (074) 211030-49 ต่อ 2999