บทความวิทยุรายการสาระความรู้ทางการเกษตร
ประจำวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน 2549
 
เรื่อง ประดู่
 

ดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ นักวิชาการเกษตร 6
คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้เขียน ผู้ดำเนินรายการ
 

เริ่มรายการ  เพลงบรรเลง (เปิดเพลง รั้วศรีบลู จากนั้นลดเสียงเพลงลงให้คลอเบาๆ)
 
ผู้ดำเนินรายการ

      
สวัสดีค่ะ คุณผู้ฟังคะ ดิฉันดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ หัวหน้างานฝึกอบรม คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กลับมาพบกับคุณผู้ฟังอีกครั้งนะคะในรายการ “สาระความรู้ทางการเกษตร” สำหรับวันนี้ดิฉันขอเสนอเรื่อง "ประดู่"

       ก่อนที่จะนำเสนอเรื่อง "ประดู่" ดิฉันมีข่าวดีมาฝากคุณผู้ฟังที่เป็นแฟนประจำรายการของเรานะคะ ด้วยคณะทรัพยากรธรรมชาติได้รับเกียรติ์จากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ฯ เป็นเจ้าภาพร่วมจัด "งานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2549" ระหว่างวันที่ 11 - 20 สิงหาคม 2549เพื่อร่วมฉลองเนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีภายในงานจะมีกิจกรรมต่างๆมากมาย วันนี้ขอเสนอกิจกรรม “มหกรรมอาหารปลอดภัย” ซึ่งร้านค้าที่จำหน่ายอาหารภายในงานจะต้องผ่านการอบรมหลักสุขาภิบาลอาหาร ในการนี้คณะฯจะได้จัดอบรมหลักสุขาภิบาลอาหารให้แก่ นักศึกษาและผู้จำหน่ายอาหารในงาน ฟรี ! ในวันที่ 9 สิงหาคม 2549 เวลา 18.30-21.30 น. ณ ห้องประชุม 260 อาคาร 2 ชั้น 2 คณะฯ โดยมีวิทยากรอบรม คือ คุณวีระพงศ์ จินะดิษฐ นักวิชาการสาธารณสุข 6 สำนักงานสาธารณสุขอำเภอ-หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับเกียรติบัตรเพื่อแสดงว่าผ่านการอบรมหลักสูตรสุขาภิบาลอาหารปลอดภัย ซึ่งเป็นการรับประกัน และให้ความมั่นใจในคุณภาพของอาหารให้แก่ผู้ที่มาเที่ยวชมและซื้อหาอาหารภายในงานวันเกษตรแห่งชาติอีกด้วยค่ะ
สำหรับผู้จำหน่ายอาหารในงาน แยกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกคือ บริษัท ได้แก่ บริษัทแมนเอ โฟรสเซนฟูดส์ บริษัทพีเอฟพีเทรดดิ้งจำกัด จำหน่ายอาหารทะเลแปรรูป บริษัทแดรี่พลัสจำกัด จำหน่ายนมยูเอชที นมเปรี้ยว นมถั่วเหลือง บริษัทฟุกเทียนกรุ๊ปจำกัด จำหน่ายข้าวกล้องปลอดสารพิษ ผักไฮโดรโปนิกส์ บริษัทเบทาโกรจำกัด จำหน่ายไส้กรอก ลูกชิ้น กลุ่มที่สองคือ ร้านค้าต่างๆ ได้แก่ ร้านมารีนาซีฟู้ด จำหน่ายลูกชิ้นปลา ปลายอ ไส้กรอก ขนมจีบ ซาลาเปา ร้านวนัสนันท์ เชียงใหม่ จำหน่ายแหนม หมูยอ กระเทียมดอง น้ำพริกหนุ่ม แคบหมู ร้านแหนมป้าย่น จำหน่ายแหนม หมูยอ ไส้อั่ว แคบหมู ร้านพฤษาปลาสลิด จำหน่าย ปลาสลิด ปลาช่อน กุนเชียงหมู ไข่ปลาสลิด ร้านชัยเมืองสิงห์ จำหน่ายห่อหมกทะเล ปลาช่อน/ปลาสลิดแดดเดียว ปลาร้าบอง หน่อไม้หญ้านาง ร้านแพนนี่ไอศกรีม จำหน่ายไอศกรีมโบราณ เค้กไอศกรีม หมูย่างเมืองตรังแม่อารีย์ ร้านขนมหม้อแกงแม่จรินทร์ ร้านอ่างทอง จำหน่ายไก่/หมูอบน้ำผึ้ง ไก่ต้มน้ำปลา ร้านน้ำพริกแม่สมจิตต์ ร้านส้มตำชบา ร้านก๋วยเตี๋ยวเรือรังสิต ต้อยมาเลิศ ร้านบ้านขันโต๊กเชียงใหม่ นอกจากนี้ยังมีซุ้มจำหน่ายอาหารว่างอีกประมาณ 50 ซุ้ม และร้านอาหารของชมรมนักศึกษาต่างๆภายในคณะทรัพยากรธรรมชาติอีกกว่า 10 ร้านค้า
ดิฉันขอเชิญชวนพ่อ แม่ พี่ น้องและคุณผู้ฟังทุกท่านเที่ยวชม "งานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี 2549" ในระหว่างวันที่ 11 - 20 สิงหาคม 2549 ณ พื้นที่บริเวณคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ค่ะ

       "ประดู่"มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปในแต่ละท้องถิ่นได้แก่ ประดู่ป่า ประดู่ไทย ประดู่บ้าน ดู่ ทางภาคใต้เรียกว่า ประดู่, ดู่บ้าน, สะโน มีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า เบอร์มาพาดิออค (Burma Padauk) หรือ เบอร์มิส โรสวู๊ด (Burmese Rosewood) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า พลีโรคาปัส อินดิคัส (Plerocapus indicus.) จัดอยู่ในวงศ์พาพิลออนนาซีอี้ (PAPILIONACEAE) “ประดู่” มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย พบประดู่ในป่าเขตร้อนของประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม พม่า อินโดนีเซียและอินเดีย แถบทวีปอาปริกา และอเมริกา

ลักษณะทางพฤษศาสตร์
"ประดู่" ประดู่เป็นพรรณไม้ยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงต้นประมาณ 10-25 เมตร ผิวเปลือกลำต้นมีสีดำหรือเทา ลำต้นเป็นพูไม่กลม แตกกิ่งก้านสาขากว้าง มีเรือนยอดทึบ แตกเป็นสะเก็ดร่องตื้นๆ ใบจะออกรวมกันเป็นช่อ แตกออกจากปลายกิ่ง มีใบย่อยประกอบอยู่ ประมาณ 6-12 ใบ ลักษณะของใบเป็นรูปมนรี ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบเป็นมันสีเขียว ใบมีขนาดยาวประมาณ 2-3 นิ้ว กว้างประมาณ 1-2 นิ้ว ถ้าขึ้นในที่แล้งจะผลัดใบก่อนออกดอก ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ดอกมีสีเหลืองสดลักษณะคล้ายดอกถั่ว โคนกลีบเลี้ยงกลีบดอกติดกันเป็นกรวยโค้งเล็กน้อย กลีบดอกมี 5 กลีบ ดอกมีขนาดเล็ก ขณะดอกย่อยบานมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 0.5-1 ซม. ดอกบานไม่พร้อมกัน มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ดอกที่ใกล้โรยจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ฤดูดอกบานอยู่ในช่วง เดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ผล มีขนเล็กๆปกคลุม ขนาดผลโต ประมาณ 4-6 เซนติเมตร ประดู่เป็นไม้กลางแจ้งต้องการแสงแดดจัด ความชื้นสูง ต้องการน้ำปานกลาง สามารถขึ้นได้ในดินทุกชนิด แต่จะให้ดีควรเป็นดินร่วนซุย

       เพื่อเป็นสิริมงคลแก่บ้านและผู้อาศัย มีความเชื่อว่าบ้านใดปลูกต้นประดู่ไว้ประจำบ้าน จะทำให้เกิดพลังแห่งความยิ่งใหญ่ เพราะประดู่ คือความพร้อม ความร่วมมือร่วมใจ สมัครสมานสามัคคี มีพลังรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน นั่นคือทำให้บุคคลในบ้านมีความรักใคร่กลมเกลียวกัน ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง ช่วยให้ความสัมพันธ์ของบุคคลในบ้านเต็มไปด้วยความรักและสามัคคีกัน คนโบราณจึงใช้ต้นประดู่เป็นไม้ประจำกองทัพเรือ เพราะช่วงที่ดอกประดู่บ้านก็จะบานพร้อมกันเต็มต้น เหมือนกับว่าพร้อมใจกันบานด้วยความสามัคคีนั่นเอง นอกจากนี้ในสมัยโบราณคนพื้นเมืองยังนำส่วนของแก่นไม้มาใช้ทำเครื่องดนตรี คือระนาด ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่ให้เสียงที่ฟังแล้วรู้สึกถึงความแข็งแกร่งแข็งแรง ประดู่ถือว่าเป็นไม้ที่ปลูกเพื่อเอาคุณทั่วไปจึงควรปลูกในวันเสาร์ ทางทิศตะวันตก และผู้ปลูกควรเป็นผู้ใหญ่ที่ควรเคารพนับถือและประกอบแต่คุณงามความดีจะเป็นมงคลยิ่ง

ประโยชน์ในทางสมุนไพร
     - ใบ ใช้ใบประดู่ชงกับน้ำร้อน นำน้ำที่ได้มาใช้สระผม นำใบประดู่มาตำให้แหลกใช้พอกฝีจะทำให้ฝีให้สุกเร็ว หรือใช้ฟอกบาดแผล
     - เปลือกต้น มีสรรพคุณในการสมานบาดแผล หรือนำเปลือกต้นมาต้มกับน้ำ น้ำที่ได้นำมาดื่มแก้ท้องเสีย
     - แก่น แก้คุดทะราด แก้ไข้ บำรุงโลหิต แก้โลหิตจาง

       วันนี้เวลาของรายการสาระความรู้ทางการเกษตรหมดลงอีกแล้วนะคะ คุณผู้ฟังจะติดตามรับฟังรายการ “สาระความรู้ทางการเกษตร” ได้ใหม่ ณ สถานีวิทยุ มอ. เอฟเอ็ม แปดสิบแปด เม็กกะเฮิร์กซ์ ทุกวันจันทร์ เวลาประมาณสิบห้านาฬิกายี่สิบนาที หากคุณผู้ฟังต้องการได้รายละเอียดเกี่ยวกับรายการสาระความรู้ทางการเกษตรเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใดๆ หรือมีปัญหาทางการเกษตรต้องการคำปรึกษา แนะนำ หรือต้องการให้คำแนะนำ ติชม แก่ทางรายการฯ ก็ตามนะคะ ขอเชิญติดต่อเข้ามาได้ค่ะ ทั้งทางจดหมายและโทรศัพท์ ทางจดหมายจ่าหน้าซองถึง คุณดวงจันทร์ เกรียงสุวรรณ หัวหน้างานฝึกอบรม คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา รหัสไปรษณีย์ 90112 ส่วนทางโทรศัพท์กรุณาติดต่อมาที่หมายเลข 074 – 219-234 และ 074 286-059-60 ได้ทุกวัน ในเวลาราชการนะคะ สำหรับวันนี้ดิฉันขอลาคุณผู้ฟังไปก่อน สวัสดีค่ะ
งานศูนย์บริการวิชาการและฝึกอบรม
ผ่ายวิจัยและบริการวิชาการ  คณะทรัพยากรธรรมชาติ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  วิทยาเขตหาดใหญ่
โทร.  (074) 211030-49  ต่อ 2370  ต่อ 14,212849 ต่อ 14   แฟกซ์ (074) 558803

สถานีวิทยุมอ.FM 88 MHz
ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา : 15.45-15.55  น.
โทร.  (074) 211030-49 ต่อ 2999