ฝึกอบรม “การศึกษาความสัมพันธ์เชื่อมโยงในจีโนมเพื่อพัฒนาเครื่องหมายโมเลกุล”

ศูนย์ความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร ร่วมกับภาคีเครือข่าย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยคณะทรัพยากรธรรมชาติ ฝึกอบรมเชิงปฎิบัติการ เรื่อง “การศึกษาความสัมพันธ์เชื่อมโยงในจีโนมเพื่อพัฒนาเครื่องหมายโมเลกุล” ระหว่างวันที่ 20-22 ธันวาคม 2566 ณ ห้อง EILA 3 อาคารศูนย์ทรัพยากรการเรียนรู้ (LRC) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ได้รับเกียรติจากท่านคณบดี คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ.ดร. ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ เป็นประธานกล่าวการฝึกอบรม และ รศ.ดร.จรัสศรี นวลศรี คณะทรัพยากรธรรมชาติ ผู้ประสานงานเครือข่ายกล่าวความเป็นมาของเครือข่าย
ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมภายใต้โครงการ ศูนย์กลางความรู้ด้านวิทยาศาสตร์เกษตรสมัยใหม่สำหรับผลผลิตการเกษตรมูลค่าสูง ที่ศูนย์ฯ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในปีงบประมาณ พ.ศ.2566
การฝึกอบรมนี้จะเป็นประโยชน์ต่อนักวิจัยทั้งส่วนภาครัฐ และภาคเอกชน ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้ การวิเคราะห์ข้อมูลลำดับนิวคลีโอไทด์ชนิด Next Generation Sequencing สำหรับงานวิจัยด้านเกษตร วิทยากร 2 ท่าน ได้แก่ ดร.ภูมิพัฒน์ ทองอยู่ จากศูนย์ศูนย์ความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน และ ผศ.ดร.พลสิทธิ์ สถาผลเดชา ภาคชีววิทยาโมเลกุลและชีวสารสนเทศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมสามารถใช้โปรแกรมทางชีวสารสนเทศในการวิเคราะห์ข้อมูลจีโนมเพื่อค้นหาความหลากหลายทางพันธุกรรม และเชื่อมโยงความสัมพันธ์ของจีโนมและลักษณะปรากฏเพื่อพัฒนาเครื่องหมายโมเลกุล ซึ่งจะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ความเห็น และการสร้างเครือข่ายงานวิจัยด้านพืชและงานปรับปรุงพันธุ์พืชร่วมกันต่อไปในอนนาคต