ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี สวัสดิภาพไก่ไข่และระบบการเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่ขังกรง

เช้าวันที่ 29 มีนาคม 2567 นายเศวต เพชรนุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด การฝึกอบรมและถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยี เรื่อง “สวัสดิภาพไก่ไข่และระบบการเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่ขังกรง” (Layer Hen Welfare and Cage Free Production System) โดยมี รศ.ดร.ไชยวรรณ วัฒนจันทร์ คณบดีคณะทรัพยากรธรรมชาติ ให้การต้อนรับผู้เข้ารับการฝึกอบรมประกอบด้วยเกษตรกร เจ้าหน้าที่จากกรมปศุสัตว์ หน่วยงานเอกชน เช่น CPF และนักศึกษาสาขาวิชานวัตกรรมการผลิตสัตว์ และการจัดการ คณะทรัพยากรธรรมชาติ ม.อ. ซึ่งเป็นความร่วมมือทางวิชาการร่วมกันระหว่าง สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช. NSTDA) โดย สถาบันการจัดการเทคโนโลยีและนวัตกรรมเกษตร บริษัทคะตะลิสต์ จำกัด วิสาหกิจเพื่อสังคม และ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เพื่อให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมทราบกระบวนการเลี้ยงไก่ไข่แบบไม่ขังกรง (cage free egg) เป็นรูปแบบการเลี้ยงไก่ไข่ในโรงเรือนระบบปิดที่คำนึงถึงหลักสวัสดิภาพสัตว์ (animal welfare) ไม่ขังกรงตับ (battery cages) และการเลี้ยงหรือดูแลให้อยู่ในภาวะที่เหมาะสม มีสุขภาพอนามัยที่ดี พื้นที่เลี้ยงหรือโรงเรือนอยู่สุขสบาย รองรับการออกไข่ มีวิธีปฏิบัติหรือการจัดการที่ไม่รบกวนหรือส่งผลกระทบต่อตัวไก่และผลผลิตไข่ ได้รับอาหารและน้ำ อย่างเพียงพอต่อการเจริญเติบโต ให้ผลผลิตดีมีคุณภาพ ไม่มีความเครียด สามารถแสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติได้ ด้วยการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในระบบการเลี้ยง ฝึกอบรม ณ ห้องประชุม 260 อาคาร 2 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เวลา 08.30- 16.30 น.