Starting the Summer School 2024 on “Dynamics of Change in Sustainable Agriculture” during 13-24 May 2024 at Prince of Songkla University, Songkhla and Satun Province.

ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2567 คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดโครงการอบรมระยะสั้น Summer School 2024: Dynamics of Change in Sustainable Agriculture ภายใต้เครือข่ายโครงการ TALENT ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างประเทศจากองค์กร CIRAD ประเทศฝรั่งเศส โดยโครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เข้าร่วมอบรมมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพการเปลี่ยนแปลง ในการดำเนินงานด้านการเกษตรอย่างยั่งยืน

โดยผู้เข้าร่วมอบรมประกอบด้วยอาจารย์และนักศึกษาจาก
1) University Sumatera Utara (USU) ประเทศอินโดนีเซีย
2) University Putra Malaysia (UPM) ประเทศมาเลเซีย
3) Royal University of Agriculture (RUA) ประเทศกัมพูชา
4) University of the Philippines Los Banos ประเทศฟิลิปปินส์
5) National Taiwan University ประเทศไต้หวัน
6) คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร
7) มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ประกอบด้วย คณะทรัพยากรธรรมชาติ วิทยาเขตหาดใหญ่ และคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วิทยาเขตปัตตานี
รวมจำนวน 24 คน

วันที่ 13 พฤษภาคม 2567 ได้มีการจัดเสวนาหัวข้อ “การเกษครในควนกาหลงและจังหวัดสตูลในปัจจุบัน โดยดร.นฤมล พฤกษา อาจารย์ประจำสาขาวิชานวัตกรรมการเกษตรและการจัดการ (สาขาวิชาพัฒนาการเกษตร) เป็นผู้ดำเนินรายการ และได้รับเกียรติจากผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรสูตล (คุณสรัญญา ช่วงพิมพ์) และคุณจุฑามาศ เกียรติอุปถัมภ์ เจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอควนกาหลง เข้าร่วมการเสวนาในครั้งนี้

Day2 (morning session): Forming the group, Task assignment with regard to the literature review about the challenges to natural resources and local economic.
วันที่ 2 (14 พ.ค. 67) ได้มีการแบ่งกลุ่มผู้เข้าร่วมอบรมและมอบหมายงาน ร่วมกันในกลุ่มเพื่อค้นคว้าเอกสารเกี่ยวข้องในประเด็นความท้าทายด้านทรัพยากรธรรมชาติและเศรษฐกิจในท้องถิ่น

Day3 (morning session)- Preparing the interview for historical changes and learning about the Technic for group interviewing by Dr. Narumon Preuksa
ในช่วงเช้าของวันที 15 พ.ค. 67 นักศึกษาร่วมกันเตรยมข้อมูลสำหรับการลงพื้นที่สัมภาษณ์เกษตร ประเด็นเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางประวัติศาสตร์ของพื้นที่ และเรียนรู้เรื่องเทคนิคการสัมภาษณ์ โดยดร.นฤมล พฤกษา

Next station: SATUN Province Mutual presentation with the heads of the villages หลังจากทีมนักศึกษาเดินทางมาถึง ต.ควนกาหลง จ.สตูล ผู้ใหญ่บ้านพร้อมเกษตรกร ได้ให้การต้อนรับและร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน