About Us /

สถานีวิจัยคลองหอยโข่ง

สถานที่ตั้ง

ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 5 ตำบลคลองหอยโข่ง อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ระยะทางห่างจาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ไปตามถนนสายสายหาดใหญ่ - ปาดังเบซาร์ ประมาณ 32 กิโลเมตร เป็นสถานีวิจัยที่จัดตั้งขึ้นมาเป็นลำดับที่ 4 ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ โดยได้รับทุนสนับสนุนจากประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 ภายใต้ชื่อ “โครงการพัฒนาคณะทรัพยากรธรรมชาติ” และเป็นหน่วยงานที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อพัฒนาพื้นที่คลองหอยโข่ง ในนามของโครงการตามพระราชดำริคลองจำไหร - หอยโข่ง

วัตถุประสงค์

1.เพื่อพัฒนา สนับสนุน และเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับงานด้านการเรียน การสอน การวิจัย วิทยานิพนธ์ และการฝึกงานนักศึกษา
2.เพื่อศึกษาการขยายพันธุ์ ทดสอบพันธุ์ปาล์มน้ำมัน และโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ
3.เป็นสถานที่ศึกษา อบรม ดูงาน และบริการวิชาการชุมชน

สภาพพื้นที่

สภาพพื้นที่ค่อนข้างเรียบ ความลาดชันน้อยกว่า 2% เป็นดินที่มีหน้าดินตื้น มีการระบายน้ำไม่ดี ดินในบริเวณสถานีวิจัยเป็นดินชุดวิสัย เกิดจากการทับถมของตะกอนดินลำน้ำเก่ามีปริมาณ น้ำฝนเฉลี่ยในรอบปีประมาณ 2,100 มิลลิเมตร มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27.7 องศาเซลเซียส อยู่ในเขตสภาพอากาศ ร้อนชื้น มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 598 ไร่ 3 งาน 84 เศษ 5 ส่วน 10 ตารางวา แบ่งเป็น

- พื้นที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 45 ไร่
- พื้นที่ศูนย์วิจัยพืชยืนต้นและไม้ผลเมืองร้อน 25 ไร่
- พื้นที่แปลงนิเวศน์วิทยา 60 ไร่
- พื้นที่แปลงปาล์มน้ำมัน 200 ไร่

- แปลง A จำนวน 50 ไร่
- แปลง B จำนวน 35 ไร่
- แปลง C จำนวน 115 ไร่

- พื้นที่แปลงหญ้าเลี้ยงโค 80 ไร่
- พื้นที่แปลงยางพารา 60 ไร่
- พื้นที่ทำการ/อาคาร/บ้านพัก 20 ไร่
- พื้นที่ถนนและแนวคูน้ำ 13 ไร่ 3 งาน 84 เศษ 5 ส่วน 10 ตารางวา

จุดเด่นของสถานี

- ด้านปาล์มน้ำมัน ได้พัฒนาพันธุ์ปาล์มน้ำมัน “ทรัพย์ ม.อ. 1” โดยได้ผลิตกล้าปาล์มน้ำมันเพื่อเผยแพร่แก่เกษตรกรให้ได้ปลูกปาล์มพันธุ์ดีและมีผลผลิตสูง
- ด้านยางพารา เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาฝึกงาน
- ด้านแพะเนื้อ เพื่อเป็นแหล่งศึกษา วิจัย ฝึกงานนักศึกษา
- ด้านความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งเรียนรู้ ศึกษาและวิจัยทางธรรมชาติด้านการเก็บรวบรวมพันธุกรรมผักพื้นบ้านและไม้ผลพื้นเมืองภาคใต้

ผลผลิตของสถานี

- มะพร้าวต้นพร้อมปลูก เริ่มต้น 80.- บาท/หน่อ
- ดินผสมพร้อมปลูก ถุงละ 30.- บาท
- ปุ๋ยอินทรีย์ชีวภาพ ถุงละ 30.- บาท
- กล้าปาล์มน้ำมันพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 ต้นละ 120.- บาท
- พันธุ์ไม้ทั่วไป (ติดต่อสถานีวิจัยฯ โดยตรง) มะขามป้อม, ส้มโอ, มะละกอ, กะพ้อ, พยอม, ทุเรียนเทศ, นมแมว เป็นต้น