About Us /

สถานีวิจัยท่าเชียด

สถานที่ตั้ง

สถานีวิจัยท่าเชียด ตั้งอยู่ ณ หมู่ที่ 10 ตำบลโคกสัก อำเภอบางแก้ว จังหวัดพัทลุง ระยะทางจากมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ ถึงสถานีวิจัยฯ ประมาณ 70 กม. (ถนนสายหาดใหญ่-พัทลุง) เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของคณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2518 มีพื้นที่ทั้งหมด 70 ไร่ มีคลองส่งน้ำของชลประทานผ่านทั้งด้านหน้าและด้านหลังสถานีวิจัยฯ

วัตถุประสงค์

1. พัฒนาและเตรียมพื้นที่เพื่อรองรับงานด้านการศึกษา วิจัย วิทยานิพนธ์ และการฝึกงานนักศึกษา
2. เพิ่มศักยภาพการผลิตเพื่อสร้างรายได้ที่มั่นคงในระยะยาว
3. เป็นสถานที่ใช้จัดฝึกอบรม สัมมนา ศึกษา ดูงานและบริการวิชาการแก่เกษตรกรและผู้สนใจทั่วไป

สภาพพื้นที่

สภาพพื้นที่ หน้าดินเป็นดินเหนียวปนทราย ดินชั้นล่างเป็นดินปนทรายและกรด มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)ประมาณ 5.5-6.5 ความอุดมสมบูรณ์ต่ำสภาพพื้นที่ทั่วไปเป็นที่ราบลุ่ม มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยในรอบปีประมาณ 2,705.30 มม. มีอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 27.1 องศาเซลเซียส สถานีวิจัยท่าเชียดมีพื้นที่ทั้งหมด 70 ไร่ แบ่งพื้นที่การใช้ประโยชน์ ดังนี้

1. พื้นที่นา 6 ไร่
2. แปลงเปรียบเทียบพันธุ์ปาล์ม 8 สายพันธุ์ 9 ไร่
3. แปลงปาล์มน้ำมันพันธุ์ทรัพย์ ม.อ.1 17 ไร่
4. ยางพารา 9 ไร่
5. ไม้ใช้สอยโตเร็ว 4 ไร่
6. ถนน สิ่งก่อสร้างและคลองส่งน้ำ 25 ไร่

จุดเด่นของสถานี

- ยางพันธุ์ยางดั้งเดิมเพื่อเก็บเมล็ดสำหรับทำต้น stock
- ปลูกปาล์มน้ำมันในที่ลุ่มเพื่อเปรียบเทียบปาล์มน้ำมันที่ปลูกในพื้นที่ดอน